นักวิจัยเผย… ข้อดีที่ไม่เคยรู้ของพฤติกรรมชอบ “กัดเล็บ”

0

ตอนเด็กๆ เรามักจะโดนแม่ตีมือเสมอเมื่อเราเริ่มที่จะเมามันส์กับการกัดเล็บตัวเอง (หลายคนเพลินจนติดเป็นนิสัยจริงๆ นะ) แต่ในการศึกษาล่าสุดพบว่า “การกัดเล็บ” นี่ไม่ได้แย่เสมอไปนะ

จากการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ลงใน Pediatrics เผยว่า… “เด็กที่มีพฤติกรรมกัดเล็บตัวเองมีโอกาสเป็นภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ไม่มีพฤติกรรมเดียวกันนี้” โดยให้เหตุผลว่า การกัดเล็บนั้นเป็นการเปิดทางให้แบคทีเรียและเชื้อโรคที่ติดอยู่ในเล็บเข้ามาในร่างกาย และนั่นเปรียบเหมือนวัคซีนธรรมชาติ

“จากการศึกษาที่ค้นพบตามหลักปัจจัยอนามัย (Hygiene Theory) นั้น การยอมรับให้ร่างกายได้รับเชื้อโรคและต่อสู้กับมันในช่วง จะทำให้เกิดการพัฒนาภูมิคุ้มกันในเวลาต่อมา”

คุณหมอ Malcolm Sears ศาสตราจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ McMaster University ออสเตรเลีย ผู้นำการศึกษานี้ได้กล่าวเอาไว้ในผลงานการตีพิมพ์

Closeup of woman biting nails or fingers.Red lips and manicure.

เหมือนเป็นการชี้ว่า บางครั้งหากเราปล่อยให้ตัวเองได้รับเชื้อโรคบ้างก็จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่งมากขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ดีนายแพทย์ท่านเดิมได้ทิ้งท้ายไว้ว่า พวกเขาไม่ได้สนับสนุนว่าการกัดเล็บเป็นพฤติกรรมที่ควรทำ แต่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์บางอย่างที่เราๆ อาจคาดกันไม่ถึงนั่นเอง

 

 

ที่มา : The Weird Benefit of Biting Your Nails โดย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *